Saturday, June 29, 2013

Tiết Canh Tôm

Tiết Canh Tôm – món ăn độc đáo không phải ai cũng có dịp thưởng thức đâu nhé. Nếu bạn có ý định đi du lịch Biển Nha Trang thì đừng nên bỏ qua món ăn cực ngon này nhé. Đến các nhà hàng ven biển Nha Trang, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các khâu chế biến món tiết canh độc đáo qua những đôi bàn tay khéo léo. Du khách khi thưởng thức sẽ thấy rất hứng thú và ngon miệng với món ăn độc chiêu này.
du lịch biển nha trang thưởng thức tiết canh
Chế biến món Tiết Canh Tôm

Chế biến món Tiết Canh Tôm thường người ta dùng những con Tôm Hùm to, còn tươi sống được bắt ở biển. Để có một đĩa Tiết Canh Tôm lạ miệng đòi hỏi công việc chế biến thật cầu kỳ. Bắt đầu từ khâu lựa chọn những con tôm Hùm đạt chất lượng, nặng từ nửa ký trở lên. Người chế biến sẽ khéo léo lấy từng miếng nạc trong càng cua cho vào đĩa, trộn với gia vị cho đậm đà và thêm một ít ngò gai, tía tô thái nhuyễn.
Và đây là quy trình chế biến món Tiết Canh Tôm. Bạn cũng có thể trổ tài với món ăn là lạ này nhé.
Nguyên liệu :
- Tôm hùm sống
- Tôm sú bơi: 0,3 kg
- Húng bạc hà :  1 mớ
- Rau ngò rí
- Tiêu, bột ngọt
- Lạc rang đập dập
- Lá tía tô
- Chanh quả
 Cách thực hiện :
- Sơ chế và chuẩn bị nhân tiết canh tôm : Tôm sú đang bơi, làm sạch, ta đem hấp hoặc luộc chín. Sau đó bỏ hết phần vỏ, tiếp đó ta băm nhỏ. Húng bạc hà, rau ngò rí, sau khi rửa sạch ta lấy mỗi loại khoảng 4 -5 ngọn rồi thái nhỏ.
Như vậy các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, ta cho tôm sú và rau thơm 2 loại đã được bằm và thái nhỏ vào bát và trộn đều, ta cho thêm một chút tiêu, một chút bột ngọt vào trộn đều. Các bạn thấy là ta không cho một chút gia vị mặn nào vào là bởi vì tiết canh tôm hùm đã có độ mặn sẵn. Sau khi nguyên liệu của tiết canh tôm đã được trộn đều, ta có thế cho ra từng tách nhỏ, nhưng ở đây tôi cho ra đĩa có độ sâu lòng vừa phải  rồi dàn đều nhân ra.
- Lấy tiết tôm hùm : Đây là khâu quan trọng nhất nên các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Trước hết ta phải chuẩn bị dụng cụ để lấy tiết, ở đây tôi dài khoảng  25 cm – 30 cm. Ta dùng dụng cụ chích nhẹ vào phần mặt dưới, nơi tiếp xúc giữa mình và đầu. Lưu ý, độ sâu của vết chích khoảng 1 – 1,5 cm, tùy theo độ dày mỏng của mình tôm.
- Ta chỉ lấy ra một lượng tiết vừa đủ cho phần nhân đã làm, sau khi lấy tiết ra đĩa, ta sẽ chờ khoảng 3 – 5 phút cho tiết canh đông hẳn. Tiết ra đĩa có màu hơi ngà, xanh và trong, như vậy là được, sau đó cho vào lò hấp 5 phút
Món tiết canh được phục vụ kèm rau thơm, một chút lạc rang đập dập, có thể thêm một chút chanh nếu thích.
Tiết canh tôm là món ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe. So với các loại hải sản khác tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao. Và tiết canh tôm tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm. Món ăn đem lại hương vị khó quên khi thưởng thức.

0 comments:

Post a Comment