Wednesday, May 15, 2013

Chả Cá Nha Trang

Chả cá Nha Trang là món ăn đặc sản mà khách đi tua du lich Nha Trang xinh đẹp phải tìm ăn bằng được.
Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ cá tươi. Miếng chả cá chiên vàng, thơm phức khiến khách ăn rồi vẫn thèm. Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ... nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm. Chả cá thường hấp hay chiên (chiên thơm hơn nhưng hấp lại ngọt). Dù chiên hay hấp, chả luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc.
tua du lich Nha Trang thưởng thức chả cá
Chả Cá Nha Trang
Làm chả cá đơn giản, chỉ nhọc công ở khâu giã cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai. Nếu là chả cá hấp thì có thể cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín, đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng. Chả cá có khi không bắt thành dề mà vo viên tròn hay dài rồi chiên.
Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món Bánh Canh Chả Cá Nha Trang. Làm món này cũng đơn giản, bạn có thể tham khảo để có thể trổ tài nấu nướng của mính nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Thơm    1/2    trái
Cà chua    4     quả
Bún    2    kg
Chả cá chiên hoặc luộc cũng đc    2     miếng lớn
Viên súp thịt heo ( nếu ko thì bạn mua đầu hoặc đuôi cá thu để hầm lấy nước )    2    viên
Rau dùng kèm ( xà lách, bắp chuối, giá, v.v.. ) với vài cọng hành lá
Thực hiện
Chả cá ở đây tầm 35k/1 miếng to cỡ 30cm 400g đủ cho 4 người ăn.
Đầu tiên mình làm nước dùng trước nhé, bạn bắt 1 nôi nước lên để sôi mình dùng cỡ 2 lít nước nếu thiếu thì châm thêm nhen. Nước hơi sôi ta cho viên súp vào , nếu là đầu cá thì các bạn ninh cũng khoảng 30'-1 tiếng thêm hành tím nướng vào để khử mùi và tạo hương thơm cho nồi nước, cá sau khi ninh nước bạn bỏ xương lấy thịt ăn với bún cũng ngon lắm đó.
tua du lich Nha Trang thưởng thức bánh canh chả cá
Bánh Canh Chả Cá Nha Trang
Các loại rau củ các bạn rữa sạch ngâm nước muối cho sạch . Cà chua các bạn cắt múi cau, thơm các bạn cắt lát mỏng nhỏ.
Khi viên súp đã tan gần hết các bạn, cho cà chua và thơm vào vặn nhỏ lữa nha . Để đó mình làm phần rau để dùng chung, xà lách các bạn thái sợi thiệt là nhỏ trộn với 1 số rau mà bạn muốn ăn kèm theo, món bún cá này khi hết bún thì ăn chung với rau vẫn còn ngon chán ^^. Trộn hết tất cả lại ( bắp chuối, giá , xà lách ...) để qua 1 bên.
Chả các các bạn cắt miếng nhỏ hình bình hành vừa ăn rồi cho vào nồi nước trên khoảng 15' rồi nêm gia vị vào vừa ăn.
Mắm cho món bún cá này thì các bạn làm theo công thức: 4 muỗng mắm, 4 tép tỏi, 3 trái ớt, 5 muỗng đường pha lại với nhau.
Cuối cùng cho bún ra tô, chan nước dùng lên cho chả cá thêm vài miếng cà chua và thơm vào thêm chút hành. Thế là xong

Chả cá Nha Trang nó có vị đặc trưng riêng khi ăn bạn sẽ cảm thấy nó sựt sựt thịt cá rất ngon, chứ ko có bột nhiều như cá viên chiên hay các loại chả cá khác. Nếu có dịp đi tua du lich Nha Trang bạn phải thưởng thức cho bằng được món chả cá này bạn nhé !


Xem thêm:
Bún Sứa Nha Trang
Bún mực Vạn Ninh Nha Trang
Bánh Ướt Ninh Hòa Nha Trang
Cháo tôm hùm Bình Ba Nha Trang
Vịt Ninh Hòa Nha Trang
Bún Lá Cá Dầm Nha Trang


0 comments:

Post a Comment